Kỹ thuật nuôi chim cảnh

Kỹ thuật nuôi chim cảnh hót theo từng giai đoạn

Nuôi chim là cả một nghệ thuật, đòi hỏi người nuôi phải am tường mọi thứ về cách nuôi, cách chăm sóc, cho ăn từng giai đoạn thì mới đạt được kết quả như ý. Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm, nên học hỏi kỹ thuật nuôi chim cảnh hót dưới đây mà chúng tôi chia sẻ nhé. 

kỹ thuật nuôi chim cảnh

kỹ thuật nuôi chim cảnh

Nuôi chim con

Chim con vốn dĩ rất non nớt, nếu thiếu sự chăm sóc chúng rất dễ chết. Tuy nhiên, nếu nuôi được đến khi chim lớn chúng sẽ gần gũi hơn với người, tuổi thọ lâu hơn, thậm chí hơn 15 năm. Vậy nên, nếu chọn nuôi chim con bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

– Chim con đem về phải đút mồi cho chúng ăn thường xuyên. Hễ chim đói và há rộng mỏ thì hãy đút mồi cho chúng ăn no thì sẽ khép miệng lại và lim dim ngủ. Càng siêng đút mồi bao nhiêu chim càng mau lớn bấy nhiêu, cũng nhanh khôn ngoan hơn.

– Ngoài việc đút mồi cho chim ăn bạn cũng phải lót chỗ nằm ấm áp cho chim. Nên dùng rơm rạ khô, cỏ khô hay mớ vải vụn để ủ. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt chim vào nơi khuất gió để chim khỏi bị lạnh. 

– Chọn thức ăn và chế biến thức ăn cũng rất quan trọng. Với thức ăn hằng ngày cào cào non là lựa chọn không thể bỏ qua. Nếu không có cào cào bạn có thể dùng tôm ép hoặc ít thịt vụn cho chúng. Còn chế biến thức ăn bạn có thể dùng máy ép cám cho chim để thực hiện nhưng nên nhớ với tôm tép cần bóc vỏ cẩn thận. Ngoài ra, cần phải cho chim uống nước đầy đủ vì nếu không chúng sẽ gầy guộc, chậm lớn. 

– Khi chim biết bay, tự mổ được thức ăn được thì hãy ngừng đút mồi. Tuy nhiên, thi thoảng bạn cũng có thể đút mồi cho chim để chúng dạn dĩ với người nuôi hơn. 

kỹ thuật nuôi chim cảnh nhốt chuồng

kỹ thuật nuôi chim cảnh nhốt chuồng

Nuôi chim thời kỳ thay lông

Chim thời kỳ thay lông cũng như người ở thời kỳ bị ốm vậy, chỉ muốn được tịnh dưỡng, sợ ồn ào náo nhiệt, chẳng muốn hoạt động gì. Vì vậy, bạn nên trùm kín áo lồng suốt ngày và đêm rồi treo lồng ở nơi yên tĩnh nhất để chim được tịnh dưỡng. Bên cạnh đó, cần bổ sung thức ăn cho bổ dưỡng cho chim nhiều hơn, tăng cường thức ăn có chất mát hơn là chất nóng.

  – Cho chim ăn cào cào, sâu tươi.

  – Không cho ăn sâu khô

  – Đối với gạo, đậu phộng không được rang quá vàng mà chỉ rang vừa chín tới.

  – Thi thoảng cần tắm cho chim một lần.

Khi áp dụng được chế độ chăm sóc cẩn thận như vậy, thời gian thay lông của chim sẽ nhanh hơn và bộ lông cũng sẽ đẹp hơn. Ngược lại, nếu không chăm sóc kỹ, không trùm áo lồng và treo chim ở nơi ồn ào thời kỳ thay lông thì bộ lông chim sẽ chẳng mướt mát lại tốn rất nhiều thời gian thay lông. 

Trên đây là chia sẻ về kỹ thuật nuôi chim cảnh đúng chuẩn từng giai đoạn khác nhau. Hãy áp dụng theo hướng dẫn để đảm bảo vật nuôi của bạn được phát triển khỏe mạnh nhất. Còn thắc mắc gì, liên hệ thêm với chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé. 

Leave a Reply