Những cách thoát khỏi mụn đầu đen hiệu quả tại nhà

Mụn đầu đen là một trong những dạng mụn phổ biến nhất. Mặc dù những người có làn da dầu dễ bị mụn đầu đen hơn, nhưng bất cứ ai cũng có thể bị chúng. Dưới đây là những chia sẻ của VietSkin về những cách điều trị hiệu quả mụn đầu đen.

Chúng hình thành khi lỗ chân lông bị tắc với sự kết hợp của các tế bào da chết và dầu thừa (bã nhờn) từ tuyến bã nhờn.

Không giống như mụn đầu trắng , tạo ra lỗ chân lông kín, mụn đầu đen có bề mặt mở. Điều này tạo ra một quá trình oxy hóa có màu tối.

Nó có thể đẩy nhân mụn màu đen ra, nhưng điều này gây ra sẹo không cần thiết và thiệt hại khác cho làn da của bạn.

Bạn có thể sẽ có kết quả tốt hơn bằng cách sử dụng các mẹo và thủ thuật được nêu dưới đây. Hãy đọc để tìm hiểu làm thế nào để thoát khỏi mụn đầu đen của bạn và ngăn chặn mụn hình thành.

Đừng lãng phí thời gian vào benzoyl peroxide
Khi nói đến các phương pháp điều trị mụn trứng cá không cần kê đơn (OTC), bạn có thể thấy rằng nhiều sản phẩm có chứa benzoyl peroxide. Vấn đề là benzoyl peroxide không hoạt động tốt đối với tất cả các loại mụn.

Benzoyl peroxide hoạt động bằng cách giảm sưng, một dấu hiệu chính của mụn trứng cá viêm. Điều này bao gồm u nang và mụn mủ. Nó cũng có thể loại bỏ vi khuẩn tiềm ẩn trong mụn.

Tuy nhiên, mụn đầu đen không được coi là viêm và chúng không phải do vi khuẩn gây ra, vì vậy các sản phẩm có chứa benzoyl peroxide sẽ không có tác dụng tốt.

Làm sạch bằng axit salicylic
Thay vì benzoyl peroxide, hãy tìm các sản phẩm OTC có chứa axit salicylic. Salicylic acid là thành phần ưa thích cho mụn đầu đen và mụn đầu trắng vì nó phá vỡ các nguyên liệu làm tắc nghẽn lỗ chân lông: dầu thừa và tế bào da chết. Bằng cách chọn sữa rửa mặt hàng ngày với axit salicylic, bạn có thể loại bỏ các yếu tố này ngoài bụi bẩn, dầu và trang điểm hàng ngày.

Mặc dù bạn vẫn cần rửa mặt hai lần một ngày, hãy thử sử dụng sữa rửa mặt có axit salicylic trong đó chỉ một lần một ngày để bắt đầu. Bạn có thể sử dụng nó vào ban đêm, và sau đó sử dụng sữa rửa mặt thông thường vào buổi sáng. Khi da bạn đã quen với sản phẩm, bạn có thể chọn sử dụng cả sáng và tối. Nhiều người nhạy cảm với axit salicylic và bạn có thể không thể sử dụng nó nhiều hơn một lần mỗi vài ngày. Nếu bạn tiếp tục phản ứng với nó, ngừng sử dụng.

Nhẹ nhàng tẩy tế bào chết với AHA và BHA

Trước đây, bạn có thể đã nghe nói rằng tẩy tế bào chết tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến mụn trứng cá. Điều này có thể đúng với mụn trứng cá viêm, vì quá trình này có thể gây ra đỏ và kích ứng hơn nữa.

Tuy nhiên, đối với mụn đầu đen, tẩy da chết thường xuyên có thể giúp loại bỏ quá nhiều tế bào da chết có thể dẫn đến lỗ chân lông bị tắc. Quá trình cũng có thể nhẹ nhàng loại bỏ mụn đầu đen hiện có.

Thay vì tìm kiếm những chất tẩy mạnh, bạn sẽ muốn tập trung vào axit hydroxy alpha và beta (AHA và BHA). Glycolic acid là loại AHA phổ biến nhất và axit salicylic là một BHA nổi bật.

Cả hai hoạt động bằng cách loại bỏ lớp trên cùng của làn da. Về lý thuyết, điều này có thể cải thiện sự xuất hiện của nếp nhăn và các đốm đồi mồi, đồng thời làm sạch lỗ chân lông và làm cho làn da mềm mại hơn. Bạn sẽ thấy rằng BHA có sẵn rộng rãi hơn trên thị trường và trong một số trường hợp, chúng cũng có giá cả phải chăng hơn!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply