Hướng dẫn làm tỏi đen tại nhà đơn giản và chất lượng tuyệt hảo

Để tiết kiệm chi phí cho gia đình nên nhiều người đã tự làm tỏi đen tại nhà. Vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa thơm ngon bổ dưỡng. Sau đây chúng tôi chia sẻ tới bạn hướng dẫn làm tỏi đen đơn giản và chất lượng tuyệt hảo tại nhà.

 

Hướng dẫn làm tỏi đen tại nhà

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tỏi tươi
  • Bia
  • Nồi cơm hoặc nồi chuyên dụng làm tỏi đen
  • Giấy bạc

Hướng dẫn làm tỏi đen

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

  • Không nên chọn tỏi non hoặc đã mọc mầm
  • Chọn tỏi đều nhau, không bị hỏng, dập nát

2. Sơ chế nguyên liệu

Tỏi lột 1 lớp vỏ bên ngoài để sạch bụi bẩn. Cắt bỏ cuống và rễ tỏi. Không cần rửa tỏi lại với nước. Như thế sẽ làm tỏi bị ướt trong quá trình ủ.

Làm sạch tỏi

Làm sạch tỏi

 

Sau khi làm sạch ngâm tỏi đen với bia theo tỉ lệ 1:1 trong 30’. Nghĩa là cứ với kg tỏi đen ta ngâm với 1 lon bia tương đương với 380ml. Ngâm nhiều bia nhiều quá hoặc ngâm quá lâu cũng làm cho tỏi lên men không thành công. Khi ngâm lưu ý 5-10 đảo nhẹ tay 1 lần để tỏi được ngấm bia.

Ngâm bia với tỏi trong 30’

Ngâm bia với tỏi trong 30’

Sau 30’ vớt tỏi ra khỏi bia để cho ráo bia rồi mới tiếp tục ủ. Nên nhớ nếu tỏi vẫn còn ướt thì khi ủ tỏi sẽ bị mốc hoặc ướt làm hỏng quá trình lên men tự nhiên

3. Ủ tỏi với nồi cơm hoặc nội làm tỏi đen chuyên dụng

Bóc tỏi đen vào giấy bạc. Nhưng không được bọc quá kín. Điều này sẽ dẫn đến việc tỏi đen bị bí hơi. Ủ tỏi đen trong nồi từ 12-15 ngày. Việc kiểm tra tỏi nên hạn chế. Vì để tỏi tiếp xúc với không khí nhiều sẽ bị hỏng. Khi kiểm tra nên kiểm tra nhanh chóng rồi lại đậy kín nắp nồi lại.

Ủ tỏi đen bằng nồi cơm điện

Ủ tỏi đen bằng nồi cơm điện

4. Bảo quản

Sau khi quá trình lên men kết thúc. Để tỏi ra nơi khô thoáng giúp cho nguội và bay hơi bớt. Điều này giúp giảm thiểu khả năng bị hỏng mốc của tỏi trong quá trình bảo quản. Trong trường hợp tỏi bị ướt bạn có thể dùng quạt để hong khô tỏi trong nhiều giờ. Hoặc phơi tỏi ra nắng.

Khi tỏi đã khô, cho tỏi vào hộp thủy tinh. Có thể lót thêm giấy thấm thực phẩm hoặc bỏ túi hút ẩm vào giúp tỏi được bảo quản lâu hơn. Cất vào tủ lạnh hoặc để ở nơi khô ráo, thoáng mát. 

Bảo quản tỏi đen

Bảo quản tỏi đen đúng cách

Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ với bạn về hướng dẫn làm tỏi đen sẽ giúp bạn làm thành công tỏi đen đầy dinh dưỡng. Với nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe cơ thể. Bạn có thể tham khảo thêm tác dụng của tỏi đen để hiểu rõ hơn về thần dược tỏi đen này.  Chúc bạn và gia đình thành công!

Leave a Reply