Cây ké đầu ngựa trị sỏi thận có hiệu quả thật không?

Trong dân gian thường lưu truyền rằng cây ké đầu ngựa trị sỏi thận cực kì hiệu qủa. Liệu bài thuốc này có đem lại hiệu qủa thật không? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

1/ Bạn biết gì về cây ké đầu ngựa?

Cây ké đầu ngựa là 1 cây thân thảo, rất dễ sống, thường mọc hoang ở bên lề đường nên rất dễ thu hái. Toàn thân cây có lông cứng và khía rãnh. Qủa cũng có gai, hình trứng nên được gọi là cây ké đầu ngựa. Đây là loài cây ưu thời tiết ôn đới nên thường mọc ở vùng trung du và miền núi Bắc bộ.

Trong 100g cây ké đầu ngựa có chứa tới 30g các chất béo không no, có lợi cho cơ thể và 1,27g xanthamin và xanthetin, đây là những chất “kháng sinh tự nhiên”, có công dụng sát khuẩn tuyệt vời.

Câu ké đầu ngựa

Câu ké đầu ngựa

Ngoài ra, trong cây ké đầu ngựa còn chứa rất nhiều vitamin C, giúp thanh nhiệt, giải độc và tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa biến chứng nhiễm trùng do sỏi.

Trong Đông y, cây ké đầu ngựa là 1 vị thuốc có tính ôn, giúp tán phong, lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc và giúp làm tan sỏi thận,… Bởi vậy mà có thể dùng cây ké đầu ngựa trị sỏi thận.

Ngoài công dụng điều trị sỏi thận, cây ké đầu ngựa còn là thành phần quan trọng trong các bài thuốc trị nhiều chứng bệnh khác như: đau nhức xương khớp, nổi mề đay, mụn nhọt, viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm họng,…

2/ Cây ké đầu ngựa trị sỏi thận như thế nào?

Bài thuốc dùng cây ké đầu ngựa trị sỏi thận gồm có: 3g bột ké đầu ngựa, 3g bột đinh lịch, 3g bột thiêu tồn tính. Mỗi ngày, bạn uống 1 thang thuốc trên với nước, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Quả ké đầu ngựa khô dùng trong đông y

Quả ké đầu ngựa khô dùng trong đông y

Kiên trì sử dụng bài thuốc trên trong nhiều ngày, không chỉ viên sỏi của bạn sẽ bị đánh tan dần mà các chứng bệnh như phù thủng, bí tiểu,… do sỏi thận gây ra cũng biến mất. Tuy nhiên chỉ có thể dùng cây ké đầu ngựa trị sỏi thận khi kích thước sỏi vẫn bé và chưa gây nên biến chứng nghiêm trọng nào.

3/ Cây ké đầu ngựa trị biến chứng viêm đường tiết niệu

Cây ké đầu ngựa còn có thể được sử dụng để điều trị biến chứng viêm nhiễm đường tiết niệu do bệnh sỏi thận gây ra như sau:

Chuẩn bị: ké đầu ngựa và hoa kim ngân mỗi vị 15g, mã đề và bòng bong mỗi vị 15g. Mỗi ngày, bạn đun hỗn hợp đã chuẩn bị với 1,5 lít nước. Đun tới khi nước cạn còn khoảng một nửa thì lấy nước ra, chia là 3 lần uống trong ngày.

Sau 7 ngày sử dụng bài thuốc trên, bạn sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt. Bòng bong, mã đề đều là các vị thuốc giúp sát trùng, hỗ trợ chức năng thận và làm tan sỏi thận nên khi kết hợp cùng ké đầu ngựa không chỉ có thể hỗ trợ điều trị sỏi thận mà còn chữa được biến chứng nhiễm trùng do sỏi gây ra.

Hi vọng bài thuốc dùng cây ké đầu ngựa trị sỏi thận trên đây có thể giúp ích được quá trình điều trị bệnh của bạn.

Xem thêm: Tán sỏi ở bệnh viện nào tốt?

Leave a Reply